มะละกออินทรีย์

มะละกออินทรีย์
ทางเลือกใหม่ของการปลูกมะละกอ

วันพฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เทคนิควิธีการทำให้ผลมะละกอ สุกเร็วขึ้น

เทคนิควิธีการทำให้ผลมะละกอ สุกเร็วขึ้น


               ปัญหาหนักอกหนักใจอีกปัญหาหนึ่งของเจ้าของสวนมะละกอก็คือ มะละกอมันสุกช้าไม่ทันใจเจ้าของ ไม่ทันใจแม่ค้า ลุ้นมาหลายวันแล้วไม่ยอมเขียวสักที มาดูธรรมชาติของมะละกอกันนะครับ ปกติมะละกอเมื่อแก่เต็มที่แล้วจะสุกสัปดาห์ละประมาณ 1-3 ลูกต่อต้น ถ้ามะละกอฮอลแลนด์ให้สังเกตมีแต้มสีเหลืองเกิดขึ้นที่ลูกอย่างน้อย 2 แต้มก็ให้เก็บมาบ่มได้เลยครับ แต่ปกติแม่ค้าจะรับซื้อที่ 2 แต้มนี่แหละเพราะจะได้เก็บไว้ขายได้หลายวันและเวลาเคลื่อนย้ายผิวของมะละกอจะได้ไม่ช้ำ ต่ถ้ามะละกอไม่ยอมสุกหรือสุกช้าก็เพราะ...


การสุกช้าของมะละกอ....สาเหตุ
1.  มะละกอขาดน้ำ 
2.  มะละกอขาดธาตุอาหารหลัก คือ โปรแตสเซี่ยม ธาตุโปรแตสเซี่ยมมีผลต่อการสะสมแป้งและน้ำตาลในมะละกอ ทำให้ผลมะละกอสุกช้าได้
3.  มะละกอขาดธาตุอาหารเสริมที่จำเป็น นั่นก็คือ ธาตุโบรอน ธาตุโบรอน มีผลต่อการเข้าสี ธาตุโบรอนทำให้เนื้อแน่น ผิวสวยและมีรสชาติดี
4.  มะละขาดฮอร์โมนพืชบางอย่าง เช่น จิบเบอเรลลิน
5.  ความเป็นกรดเป็นด่างในดินก็ผลต่อการสุกด้วยนะครับ พบว่า ดินเป็นด่างจะทำให้มะละกอสุกเร็วกว่าดินเป็นกรด
6.  การได้รับธาตุอาหารพืชบางอย่างมากเกินไป เช่นไนโตรเจน ก็ทำให้มะละกอสุกช้าและฉ่ำ
7.  การให้น้ำมากเกินไป ก็มีผลทำให้มะละกอสุกช้าและฉ่ำน้ำเช่นกันครับ


การแก้ปัญหาแบบเบ็ดเสร็จของชมรมเกษตรอินทรีย์ก้าวหน้า

1.  ควบคุมการให้น้ำให้ดินมีความชื้นอยู่ประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ หรือให้น้ำ 2 วันต่อครั้งในหน้าร้อน
2.  เติมธาตุอาหารทางดินให้พืช ถ้าเป็นปุ๋ยเคมีก็ ปุ๋ยตัวท้ายสูง แต่ที่นี่แนะนำให้ใช้สารปรับปรุงดินซุปเปอร์ไฮเทคเพราะมีส่วนประกอบของสาหร่ายทะเลและมูลใส้เดือนและธาตุโบรอนสูง ให้ใส่รอบ ๆ ทรงพุ่มต้นละประมาณ 1 กก.ต่อเดือน
3.  ฉีดพ่นอาหารเสริมทางใบ บิ๊กไซด์(bigsize) 30 ซีซี. +โบรอนน้ำเข้มข้น 20 ซีซี. + นำทาง2 1 ซีซี. ผสมน้ำ 20 ลิตรฉีดพ่นทางใบให้เป็นละอองฝอยทุก 5-7 วัน รับรอง ผลมะละกอจะสุกทันใจเจ้าของสวนและทันใจแม่ค้าผู้รับซื้อ  เพราะบิ๊กไซด์มีส่วนผสมของ สาหร่ายทะเล  กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการสร้างเนื้อและการสุกของผลไม้  ฮอร์โมนพืชที่มีปริมาณความเข้มข้นสูง  น้ำตาลทางด่วนเพิ่มสร้างเสริมแป้งและน้ำตาลในผลไม้ เป็นต้น    โบรอนความเข้มข้นสูงของชมรมเกษตรอินทรีย์ก้าวหน้าเป็นโบรอนที่สกัดจากธรรมชาติละลายในตัวทำละลายที่เหมาะสม เมื่อฉีดพ่นเข้าสู่ใบพืช จะทำให้พืชนำไปใช้งานได้ทันที
หมายเหตุ : โดยทั่วไปเกษตรจะถูกแนะนำให้ใช้แคลเซี่ยม-โบรอนฉีดพ่น อยากจะบอกว่าไม่ค่อยได้ผลเพราะมีโบรอนต่ำแค่ 1 เปอร์เซ็นต์เองแต่โบรอนของชมรมฯโบรอนมีความเข้มข้นมากว่า 10 เปอร์เซ็นต์ จึงทำให้เห็นผลได้ชัดเจน 
4.  ถ้าเป็นไปได้ควรปรับความเป็นกรดเป็นด่างของดินให้อยู่ที่ 7.2 ครับ รับรองรสชาติของมะละกอจะอร่อยมากครับ  การปรับph ให้ใช้ ฮิวมิค-ซีฉีดพ่นลงดินครับ

หวังว่าที่กล่าวมาทั้งหมดคงเป็นแนวทาง
ให้แก้ปัญหาได้นะครับ
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น